วิธีจัดงานศพ และการเตรียมงานศพล่วงหน้าให้มีเอกลักษณ์

เมื่อจะต้องจัดงานศพ การนึกถึงรูปแบบ, ระยะเวลา, สถานที่ และงบประมาณในการจัดงานศพนั้น ย่อมแตกต่างกันไปตามแต่ความคิด ความเชื่อ รวมถึงฐานะทางสังคม รวมถึงการปฏิบัติตามวัฒนธรรมประเพณี หากเราอยากจะจัดงานศพให้เป็นงานศพที่สร้างบรรยากาศให้เกิดความประทับใจ และเป็นที่จดจำมิรู้ลืม เราจะทำอย่างไรได้บ้าง

ฟิวเนอรัล แพลน จึงขอรวมรวมแนวคิด และวิธีในการจัดงานศพ เพื่อช่วยให้ท่านวางแผนการจัดงานศพ หรือการไว้อาลัย ให้สมบูรณ์แบบได้มากที่สุด ซึ่งก็มีรายละเอียดต่างๆ ตั้งแต่เรื่องการจัดสถานที่ ของที่ระลึกในงานฌาปนกิจ และกิจกรรมอื่นๆนอกเหนือจากพิธีสงฆ์ที่เป็นธรรมเนียมปฏิบัติ เช่น การขับร้อง, การนำเสนอประวัติ(คล้ายๆกับงานแต่งงาน), การจัดนิทรรศการแสดงประวัติและผลงานที่ผ่านมา, การนำ VLOG ที่บันทึกไว้มาเปิดในงาน (คล้ายๆ time capsule) ซึ่งทางครอบครัวก็สามารถเลือกพิจารณาองค์ประกอบต่างๆให้เหมาะสมกับความต้องการ เพื่อให้เกิดประโยชน์ต่อผู้ล่วงลับ และเกิดเป็นงานศพที่มีความหมายอย่างสูงสุดสำหรับครอบครัว เพราะงานนี้จัดได้แค่ครั้งเดียวแก้ตัวใหม่ไม่ได้

คำถาม: จะจัดงานศพให้ดีที่สุดตามกำลังทรัพย์ เพื่อเป็นเกียรติให้กับผู้วายชนม์ (ผู้ล่วงลับ) และเหมาะกับฐานะทางสังคม หรือ เลือกจัดงานศพแบบพอเพียงและนำเงินไปบริจาคเพื่อให้เกิดประโยชน์ และเป็นบุญอุทิศให้กับผู้ล่วงลับ แบบไหนดีกว่ากัน?

ตอบ: เลือกทำอย่างไรก็ได้ตามความคิดและความเชื่อของแต่ละบุคคล ซึ่งเรื่องแบบนี้ตอบไม่ได้ว่าดี หรือ ไม่ดี เราสามาถทำได้ทั้งนั้นหากไม่ทำให้ใครหรือคนในครอบครัวเกิดความเดือดร้อน แต่ละแนวทางย่อมมีข้อดีและข้อเสีย

คำแนะนำ: ควรวางแผนการจัดงานศพล่วงหน้าตั้งแต่ตอนมีชีวิตอยู่ อยากได้แบบไหนก็ให้บอกคนใกล้ชิดหรือคนในครอบครัวไว้ล่วงหน้าเลย จะได้ไม่เป็นภาระและสร้างแรงกดดันให้กับคนในครอบครัว

ไอเดียในการจัดงานศพที่มีเอกลักษณ์เฉพาะเพื่อสร้างแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ และให้เกิดความประทับใจ

การตกแต่งสถานที่

ดอกไม้งานศพ: การเลือกใช้ดอกไม้ในการจัดสถานที่ เช่น ดอกไม้ประดับหีบ ดอกไม้ประดับโกศ สามารถจัดได้ตามแบบที่มี หรือ ออกแบบตามความต้องการได้ใหม่ทุกสไตล์ (ตามงบประมาณที่มี) ซึ่งดอกไม้สำหรับพิธีศพอาจจะเป็นสีขาว หรือโทนสีอ่อน แต่อย่างไรก็ตามการเลือกสีดอกไม้ก็ไม่จำเป็นต้องยึดติดกับสีขาว หรือโทนสีอ่อนเสมอไป คุณสามารถเลือกใช้ดอกไม้ในแบบที่ไม่เหมือนใครก็ได้ ตามความคิดสร้างสรรค์ แต่ก็ควรคำนึงถึงความเหมาะสมของธีมโดยรวม ทำให้ดูดีมีระดับและเรียบง่าย แต่มีสีสันที่นุ่มนวล ซึ่งการเลือกธีมในการตกแต่งสถานที่สำหรับจัดงานศพ สามารถจัดให้เหมาะกับงานอดิเรก องค์กร และสมาคม กีฬา ความสนใจ และอื่นๆ อีกมากมาย ตัวอย่าง ดอกไม้งานศพแบบดั้งเดิม (การจัดดอกไม้ประดับหีบแบบกอ, การจัดดอกไม้ประดับหีบแบบสวน, การจัดแบบโมเดิร์นมีนกยูง หรือ แบบอื่นๆ) และการจัดดอกไม้แบบสร้างสรรค์ที่มีรูปลักษณ์เป็นแบบอื่นๆ เช่น เครื่องบิน รถจักรยานยนต์ ฟุตบอล กีตาร์ สถาบันการศึกษา ฯลฯ

เลือกที่จะใช้ดอกไม้ลดลง งดรับพวงหรีด และรวบรวมเงินค่าใช้จ่ายกับเรื่องพวงหรีด และดอกไม้ ไปเป็นกองทุนการศึกษา บริจาคให้กับมูลนิธิ หรือโรงพยาบาลแทน โดยสามารถเพิ่มข้อความในคำเชิญว่า งดรับพวงหรีด และให้ผู้ร่วมงานศพสามารถบริจาคให้กับกองทุนที่ผู้บริจาคแนะนำแทน ซึ่งเงินเหล่านี้สามารถบริจาคให้กับองค์กรการกุศลหรือกองทุนที่สะท้อนถึงความสนใจของผู้ล่วงลับ อาจเป็นอะไรก็ได้ตั้งแต่กองทุนที่จัดตั้งขึ้นในชื่อของผู้ล่วงลับเองตั้งแต่ยังไม่เสียชีวิต ไปจนถึงการบริจาคให้กับองค์กรการกุศลอื่นๆ ซึ่งก็จะเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพ มีความหมาย และยั่งยืน เพราะเกิดประโยชน์ ส่งผลไปยังชีวิตของผู้อื่น

งานจิตรกรรมเพื่อเป็นอนุสรณ์: การตกแต่งสถานที่ด้วยภาพ ไม่ว่าจะเป็นภาพถ่าย หรือภาพวาด อาจจะต้องใช้เวลาในการจัดเตรียม เรียบเรียงเรื่องราว และรูปแบบในการนำเสนอ ( ซึ่งอาจใช้เวลาสักระยะ แต่มันจะคุ้มค่าเมื่อคุณเห็นคนที่คุณรักได้รับการจดจำอย่างสวยงามและมีศิลปะ และดึงดูดสายตา

ของสะสม: การนำของสะสมของผู้ล่วงลับมาช่วยตกแต่งสถานที่ เป็นการแสดงถึงงานอดิเรกและความสนใจของคนที่คุณรัก ตัวอย่างของสะสมที่นิยมนำมาจัดไว้ในงาน เช่น ภาพถ่าย ฟิกเกอร์ เหรียญ หรือของสะสมอื่นๆอีกมากมาย

ของที่ระลึกในงานฌาปนกิจ หรือ ของชำร่วยงานศพ

เทียนที่ระลึกแบบสั่งทำ: ไม่ว่าจะใช้การแกะสลักข้อความ หรือ ปริ้นภาพถ่ายลงบนเทียนจริงๆ (จุดไฟได้) หรือ ใช้เทียน LED แทน ก็สามารถใช้เป็นของที่ระลึกที่ดูพิเศษสำหรับครอบครัวและแขกผู้มีเกียรติที่มาร่วมงานได้

ร่ม: หากคำนึงถึงของที่ระลึกที่สามารถนำไปใช้ให้เกิดประโยชน์ การเลือกร่มเป็นของที่ระลึกเป็นตัวเลือกที่ได้รับความนิยมมากที่สุด (เลือกร่มที่แข็งแรง ก้านร่มหนา กางได้ง่าย ก็จะทำให้ผู้รับนำไปใช้ได้อย่างสบายใจ)

สบู่สมุนไพร: ฟิวเนอรัล แพลน มีแนวคิดในการเปลี่ยนของชำร่วยให้เป็นบุญ และอุทิศให้กับผู้วายชนม์ โดยให้ผู้มาร่วมงานที่รับของที่ระลึกในงาน นำไปถวายเป็นสังฆทานแก่พระสงฆ์ ซึ่งก็ถือเป็นการสร้างโอกาสให้ผู้มาร่วมงานมีโอกาสได้ไปทำบุญ ดังนั้น บุญนี้ย่อมถึงแก่ผู้วายชนม์ และเจ้าภาพด้วย (สบู่สมุนไพร ผู้ร่วมงานจะนำไปใช้เอง หรือนำไปถวายพระสงฆ์ก็ได้)

ถุงผ้า: อีกหนึ่งไอเทม ที่เป็นที่นิยมในการนำมาใช้เป็นของที่ระลึกซึ่งมีโอกาสได้นำไปใช้ให้เกิดประโยชน์ แต่อย่างไรก็ดี ถุงผ้าที่นำมาใช้เป็นของที่ระลึกนั้น หากต้องการให้เกิดประโยชน์นำไปใช้ได้จริง ก็ควรเป็นถุงผ้าที่มีขนาดใหญ่ และเนื้อผ้าหนา มีความแข็งแรงทนทาน ตัดเย็บได้ดี รับน้ำหนักได้มาก

ต้นไม้ที่ระลึก: การให้ของที่ระลึกในงานฌาปนกิจแก่ผู้เข้าร่วมพิธีเป็นต้นไม้ และนำกลับไปปลูกเพื่อเป็นเกียรติแก่คนที่คุณรัก เป็นการกล่าว “ขอบคุณ” กับผู้ที่เข้าร่วมพิธีได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังช่วยให้ความทรงจำยังคงอยู่ในทุกครั้งที่ได้มอง

กิจกรรมระหว่างงานศพ (นอกเหนือจากพิธีสงฆ์)

การแสดงนาฎศิลป์ การแสดงดนตรี และขับร้องประสานเสียง: การนำการแสดง หรือ เพลงโปรดของผู้ล่วงลับที่เหมาะสมมาจัดแสดงหรือบรรเลงในงาน สามารถช่วยให้ผู้ร่วมงานสัมผัสถึงอารมณ์ หรือความคิดถึงได้เป็นอย่างดี แต่ก็ควรคำนึงถึงระยะเวลาที่เหมาะสมด้วย

การฉายสไลด์ หรือ วีดีโอ: การนำภาพหรือวิดีโอของคนที่คุณรักมานำเสนอลงเป็นพิธีการ สามารถทำได้โดยควรมีระยะเวลาประมาณ 3-5 นาที หรือ ความยาว 1-2 เพลง แต่หากมีภาพหรือวีดีโอจำนวนมากที่ต้องการนำเสนอ ก็แนะนำให้ฉายบนจอทีวีที่ตั้งไว้ในงานแทน (เปิดวนได้ตลอด)

การกล่าวคำไว้อาลัย: การให้ผู้ร่วมงานมาร่วมกล่าวคำไว้อาลัย หรือสร้างแรงบันดาลใจ เพื่อให้กำลังใจ หรือแสดงความเศร้าโศก แสดงความหวัง และความรัก จะเป็นประโยชน์และมีคุณค่าทางใจอย่างมาก

สมุดเยี่ยม หรือ การ์ดไว้อาลัย: การให้ผู้ร่วมงานช่วยเขียนข้อความลงบนสมุดเยี่ยม หรือ ลงบนการ์ด จะช่วยให้ผู้เข้าร่วมพิธีได้บันทึกความทรงจำของพวกเขาในเหตุการณ์นี้ อีกทั้งยังเป็นสิ่งที่จับต้องได้ เป็นลายลักษณ์อักษร ซึ่งเจ้าภาพสามารถเก็บรวบรวมไว้ และช่วยให้ระลึกได้ในภายหลัง

ฟิวเนอรัล แพลน ได้รับความไว้วางใจ และเป็นผู้ให้บริการ

 

รับจัดงานศพ “อันดับ 1”

ตั้งแต่ พ.ศ.2562 – ปัจจุบัน*

* จัดอันดับโดย google.com

ติดต่อ ฟิวเนอรัล แพลน โทร 06.4289.6394

เหตุผลที่หลายครอบครัววางใจให้ ฟิวเนอรัล แพลน ช่วยจัดงานศพ

  • มีสมาชิกในครอบครัวไม่มาก ไม่มีญาติพี่น้องช่วยดำเนินการ

  • ต้องการคนคอยช่วยงาน ต้องการเพื่อน และคนให้กำลังใจ
  • ต้องการควบคุมค่าใช้จ่าย ให้อยู่ในงบประมาณที่กำหนดไว้
  • ไม่ทราบรายละเอียดขั้นตอนในการจัดงานศพ ตั้งแต่ต้นจนจบพิธี
  • เป็นสถานการณ์ที่รีบด่วน กระทันหัน จึงไม่รู้ว่าควรจะเริ่มต้นอย่างไร
  • เมื่อสูญเสียบุคคลอันเป็นที่รัก ทำให้สภาพจิตใจ ไม่พร้อมที่จะทำสิ่งต่างๆ
  • ต้องการออกแบบรูปแบบงานให้เป็นไปตามความต้องการ
  • ต้องการให้ช่วยเรื่องกฎหมาย เช่น พินัยกรรม และภาษีมรดก
  • ต้องการความสะดวก เนื่องจากเราช่วยจัดเตรียมทุกสิ่งให้ ตั้งแต่การเคลื่อนย้าย ดอกไม้ประดับหีบ ของชำร่วยงานฌาปนกิจ จนกระทั่งพิธีเก็บอัฐิและลอยอังคาร

มาตฐานการให้บริการ

การให้บริการด้านงานศพที่ต่างประเทศนั้น จะแยกรายละเอียดปลีกย่อย ตามบริการที่ให้แก่ลูกค้าเป็นส่วนๆ ขึ้นกับผู้ให้บริการ และขั้นตอนในการดำเนินพิธีการ เช่น funeral homes, mortuaries, funeral organizers, funeral director แต่สำหรับเราที่ดำเนินงานในประเทศไทย ฟิวเนอรัล แพลน (Funeral Plans) คือ ผู้ให้บริการรับจัดงานศพ ที่พร้อมให้คำแนะนำ ช่วยอำนวยความสะดวก ช่วยจัดการให้พิธีกรรมเป็นไปอย่างเรียบร้อย ครบถ้วน และ ถูกต้องตามหลักพิธีทางศาสนา บนพื้นฐานของความเหมาะสม และช่วยให้กำลังใจ ในช่วงเวลาที่ยากลำบากนี้ นอกจากนี้ เรายังให้บริการครอบคลุมถึงการให้คำปรึกษา และช่วยวางแผนทางการเงินสำหรับเป็นค่าใช้จ่ายล่วงหน้าก่อนเสียชีวิต รวมถึง เรื่องกฎหมาย การจัดการมรดก การเงิน การจัดหาสุสาน ฮวงซุ้ย ที่ฝังศพ หรือที่บรรจุอัฐิ แก่วงศ์ตระกูลพร้อมให้บริการ

ในต่างประเทศการเป็นผู้ให้บริการซึ่งอยู่ลักษณะของรูปแบบธุรกิจ จะต้องได้รับใบอนุญาต ต้องผ่านการฝึกงาน และผ่านการสอบจะคณะกรรมการของรัฐ และอยู่ภายใต้กฎระเบียบของ Federal Trade Commission (FTC) เพื่อช่วยคุ้มครองผู้บริโภคจากการถูกเอาเปรียบ และมีความโปร่งใสในการดำเนินงาน (American, for Great Britain are National Association of Funeral Directores (NAFD), The National Society of Allied and Independent Funeral Directors (SAIF)

ฟิวเนอรัล แพลน
มีสาขาไหม?

เนื่องจากมีผู้ให้บริการอื่นเจตนาคัดลอก ข้อความ เนื้อหาบนเวปไซต์ไปใช้ และทำการดัดแปลงแก้ไขรูปภาพโดยไม่ได้รับอนุญาต ทำให้ลูกค้าเกิดความเข้าใจผิด เพื่อสร้างโอกาสขายสินค้า หรือ บริการให้กับตนเอง

ทางเราเป็นผู้ให้บริการที่ได้จดเครื่องหมายการค้า และจดทะเบียนนิติบุคคลอย่างถูกต้องตามกฎหมาย และดำเนินงานด้วยจรรยาบรรณ จึงขอเรียนชี้แจ้งให้ผู้รับบริการทราบไว้ ณ โอากาสนี้ว่า ฟิวเนอรัล แพลน ไม่มีสาขา และสามารถติดต่อ ฟิวเนอรัล แพลน ได้ทางช่องทางดังนี้เท่านั้น

ติดต่อ ฟิวเนอรัล แพลน โทร 06.4289.6394

ฟิวเนอรัล แพลน (Funeral Plans)

“ครบถ้วนพิธีกรรม ในงบประมาณที่ตั้งใจ”

ฟิวเนอรัล แพลน คือ บริษัทฯ ออแกไนซ์ รับจัดงานศพ ซึ่งให้บริการด้านกฎหมาย ช่วยจัดการพินัยกรรม ภาษีมรดก และจัดพิธีศพ โดยดูแลตั้งแต่การเคลื่อนย้ายร่างผู้เสียชีวิต การสวดอภิธรรม งานฌาปนกิจ และพิธีลอยอังคาร

ติดต่อ ฟิวเนอรัล แพลน โทร 06.4289.6394

บริการด้านกฏหมาย
จัดการเรื่องพินัยกรรม และภาษีมรดก

แพคเกจรับจัดงานศพ
ควบคุมงบประมาณที่ใช้ในการจัดงานศพตั้งแต่ต้นจนจบพิธี

ของที่ระลึกงานฌาปนกิจ
เตรียมของชำร่วยที่สะท้อนได้ถึงคุณค่าทางจิตใจของเจ้าภาพ

พิธีลอยอังคาร
บริการเรือเช่าเหมาลำ เพื่อทำพิธีลอยอังคาร