ฟิวเนอรัล แพลน (Funeral Plans) มีแนวคิดในการเลือกทำธุรกิจที่มีโอกาสส่งเสริมทำนุบำรุงในพระพุทธศาสนา, ช่วยจัดการปัญหาให้กับครอบครัวของผู้วายชนม์ และหาธุรกิจที่นำพาให้ตัวเองมีโอกาสได้สร้างกุศล และเจริญสติอยู่เป็นประจำ

“ผมชื่อ จีณะพัฒน์ ธนไชยเวทย์” เป็นเจ้าของและผู้ก่อตั้ง ฟิวเนอรัล แพลน (Funeral Plans)  ครับ

ผมจบการศึกษาจากคณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกร์มหาวิทยาลัย ผ่านประสบการณ์ทำงานมาหลายอย่างทั้งเป็นพนักงานฝ่ายขายและการตลาดในบริษัทยาฯ, เป็นเภสัชกรฝ่ายผลิตในโรงงาน, ขายยาอยู่ที่ร้านขายยา จนในปัจจุบันทำอาชีพรับผลิตอาหารเสริมและเครื่องสำอาง ก่อนที่จะเริ่มมาทำธุรกิจจัดงานศพและเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการในปีพ.ศ.2562 ซึ่งเป็นธุรกิจเกี่ยวกับความตายที่หลายๆคนอาจจะไม่ได้ให้ความสนใจเท่าไหร่นัก และนอกจากที่ผมเรียนเภสัชฯแล้ว ผมยังมีโอกาสได้เพิ่มพูนความรู้ด้วยการเข้ารับการอบรมหลักสูตรผู้นำเข้า-ส่งออก, หลักสูตรพัฒนาอสังหาริมทรัพย์จากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และหลักสูตรด้านการจัดการงานศพจากสถาบันอบรมที่ต่างประเทศ เพื่อสั่งสมประสบการณ์และนำมาปรับปรุงใช้ในการทำธุรกิจ

“บนพื้นฐานด้านการตลาด ความตายไม่เคยตกเทรนด์” เพียงแต่เราจะส่งมอบคุณค่าที่เพิ่มขึ้น หรือ ช่วยเขาเหล่านั้นแก้ปัญหาที่มีได้อย่างไร อย่างเช่น ในปัจจุบันอัตราการเป็นโสด การหย่าร้าง หรือการที่มีขนาดของครอบครัวที่เล็กลง การใช้ชีวิตอย่างเร่งรีบ การต้องการความสะดวกสบาย หรือ การต้องการจัดงานเพื่อให้เหมาะสมกับฐานะทางสังคม จึงมาทบทวนว่าตนเองจะพัฒนาธุรกิจรับจัดงานศพออกมาได้อย่างไรบ้าง สุดท้ายจึงแบ่งการให้บริการออกมาแบบนี้ครับ

 1. การวางแผนงานศพล่วงหน้า (Pre-Plan Funeral) :
  • การวางแผนทางการเงิน – เรามีผลิตภัณฑ์ทางการเงิน ให้เป็นเงินสำรองไว้จัดงานศพในอนาคตเพื่อที่จะไม่เป็นภาระของครอบครัว
  • การบอกกล่าวความต้องการของตัวเอง – เคยที่จะบอกคนในครอบครัวไว้ไหมครับว่าหากเสียชีวิตแล้ว จะให้เขาทำอย่างไรกับร่างกาย จะสวดกี่วัน จะให้ทำอย่างไรกับอัฐิ
  • การทำนิติกรรมทางกฏหมาย – หากมีทรัพย์สมบัติ มรดก ที่ต้องจัดการ ทำอย่างไรถึงจะรัดกุม และลดปัญหาความขัดแย้งที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต
  • การออกแบบงานศพให้มีเอกลักษณ์ และสร้างความทรงจำและความประทับใจ – การเลือกธีมงานศพ การจัดกิจกรรมต่างๆเพื่อให้ผู้มาร่วมงานในอนาคตเกิดความประทับใจ
  • การใช้สื่อดิจิตอล เข้ามาร่วมในการบันทึกเรื่องราวและนำเสนอ เช่น ฺBlog, V-log, Timeline, Time Capsule เพื่อช่วยสร้างความเป็นเอกลักษณ์ และให้ระลึกถึง
 2. การจัดงานศพ (At Need Funeral)
  • ออแกไนซ์รับจัดงานศพ – ฟิวเนอรัล แพลน ให้บริการด้วยแพคเกจรับจัดงานศพ ซึ่งครอบคลุมค่าใช้จ่ายตั้งแต่การเคลื่อนย้าย จนถึงพิธีลอยอังคาร โดยทางครอบครัวให้เราช่วยดำเนินการแทนทั้งหมด เรียกได้ว่าติดต่อเราที่เดียวครบทุกอย่าง ซึ่งถือว่าสะดวก ไม่วุ่นวาย ไม่ปวดหัว หรือ อยู่ในช่วงที่มีความโศกเศร้า ไม่พร้อมที่จะดำเนินการด้วยตนเอง อีกทั้งการให้เราช่วยจัดงานศพก็จะทำให้ทราบค่าใช้จ่าย งบไม่บานปลาย
  • บริการของชำร่วย หรือ ของที่ระลึกงานฌาปนกิจ
  • บริการอาหารจัดเลี้ยง
  • บริการดอกไม้ประดับหีบ
  • บริการเรือลอยอังคาร – หากอยู่ในเมืองและไม่รู้ว่า ไปลอยอังคารที่ไหนดี ทางผมก็ขอแนะนำให้ไปลอยอังคารในกรุงเทพนี่แหละครับ (หากต้องการความสะดวก และใช้เวลาไม่นาน) แต่ถ้าอยากออกทะเล ผมก็แนะนำให้ไปที่สัตหีบเลย แต่นอกจากนี้ สถานที่ที่คนนิยมไปลอยอังคารอื่นๆได้แก่ วัดหลวงพ่อโสธร, วัดช่องลม, ปากอ่าว, ปากเกร็ด

ฟิวเนอรัล แพลน
มีสาขาไหม?

เนื่องจากมีผู้ให้บริการอื่นเจตนาคัดลอก ข้อความ เนื้อหาบนเวปไซต์ไปใช้ และทำการดัดแปลงแก้ไขรูปภาพโดยไม่ได้รับอนุญาต ทำให้ลูกค้าเกิดความเข้าใจผิด เพื่อสร้างโอกาสขายสินค้า หรือ บริการให้กับตนเอง

ทางเราเป็นผู้ให้บริการที่ได้จดเครื่องหมายการค้า และจดทะเบียนนิติบุคคลอย่างถูกต้องตามกฎหมาย และดำเนินงานด้วยจรรยาบรรณ จึงขอเรียนชี้แจ้งให้ผู้รับบริการทราบไว้ ณ โอากาสนี้ว่า ฟิวเนอรัล แพลน ไม่มีสาขา และสามารถติดต่อ ฟิวเนอรัล แพลน ได้ทางช่องทางดังนี้เท่านั้น

ติดต่อ ฟิวเนอรัล แพลน โทร 06.4289.6394