จัดงานศพออนไลน์

“พิธีศพแบบจัดจริง แม้ไม่มีแขกมาร่วมงาน”

ในเหตุการณ์ที่เจ้าภาพไม่สามารถเชิญแขกมาร่วมในพิธีศพ อย่างในสถาณการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่า (COVID) การจัดงานศพควรจะทำอย่างไร

การจัดงานศพแบบออนไลน์ นอกจากช่วยลดความเสี่ยงในการติดเชื้อแล้ว การจัดพิธีศพออนไลน์ยังช่วยลดค่าใช้จ่ายเมื่อเทียบกับพิธีแบบเดิมที่จะต้องจัดเตรียมอาหารรับรองแขก และมีของชำร่วย ทำให้มีค่าใช้จ่ายลดลงได้อย่างน้อย 20,000 บาท เลยทีเดียว และยังแก้ปัญหาให้กับสมาชิกครอบครัวที่อยู่ต่างจังหวัด หรือ ต่างประเทศที่ไม่สามารถเดินทางกลับไปร่วมพิธีได้

อย่างไรก็ดี วัตถุประสงค์ในการจัดงานศพนั้น ตามขนบธรรมเนียมประเพณี และความเชื่อของชาวพุทธ เราจัดให้มีพิธีศพเพื่อเป็นการร่วมทำบุญอุทิศกุศลให้กับผู้วายชนม์ โดยมักจะเชิญญาติและเพื่อนๆ เพื่อมาร่วมในพิธี เป็นการแสดงความไว้อาลัย หรือ มาร่วมช่วยงาน และเมื่อผู้ที่มาร่วมในพิธีศพได้เห็นความตายเป็นสัจจธรรม ก็จะได้มีโอกาสทบทวนการใช้ชีวิตให้ดำเนินอยู่บนความไม่ประมาท อีกทั้งยังมีผลด้านจิตวิทยาให้ครอบครัวของผู้สูญเสียข้ามผ่านความโศกเศร้า และได้รับกำลังใจจากผู้มาร่วมงานด้วย

งานศพแบบออนไลน์ที่ทางฟิวเนอรัล แพลน อยากจะพูดถึงนี้ ไม่ใช่การทำโปรแกรมคอมพิวเตอร์ที่มีปุ่มให้กด แล้วจะมีคลิปพระสงฆ์ออกกมาสวด หรือมีคำสั่งออกมาให้กดเพื่อถวายเครื่องไทยธรรมพร้อมผ้าบังสุกุล จนถึงขั้นตอนพระสงฆ์ให้พร และตามด้วยการกรวดน้ำ และเจ้าภาพจะมานั่งพนมมืออยู่ที่หน้าจอนะครับ ส่วนตัวแล้วคิดว่าการกระทำในลักษณะนี้ไม่ใช่วัตถุประสงค์ในการจัดพิธีศพเพื่อบำเพ็ญกุศลอุทิศให้กับผู้วายชนม์แน่ๆ การทำแบบนี้เหมือนเป็นการจัดตามขั้นตอนให้แล้วเสร็จเฉยๆ ซึ่งขาดความใส่ใจและความปราณีต ซึ่งไม่ได้เกิดประโยชน์อะไรต่อครอบครัว และผู้วายชนม์เลย

จัดงานศพออนไลน์ เหมาะสำหรับใคร?

นอกจากการจัดงานศพแบบออนไลน์ จะช่วยลดความรุนแรง และป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสโคโรน่าแล้ว การจัดงานศพแบบออนไลน์นี้ ยังมีแนวโน้ม และเหมาะที่จะนำมาใช้เพื่อจัดงานศพขนาดย่อม ให้กับครอบครัวที่มีจำนวนสมาชิกไม่มาก เนื่องจากแนวโน้มประชากร และความเป็นอยู่ที่เปลี่ยนแปลงไป รวมถึงอัตราการหย่าร้างที่เพิ่มขึ้น เช่นเดียวกับจำนวนคนโสด

การจัดงานศพแบบออนไลน์ ของฟิวเนอรัล แพลน เป็นอย่างไร?

ฟิวเนอรัล แพลน สามารถช่วยท่านจัดพิธีศพได้ตามพิธีกรรมอย่างครบถ้วนสมบูรณ์ เหมือนการจัดงานศพแบบปกติ เพียงแต่งดชิญแขกมาร่วมงาน หรือ ขอความร่วมมือจำกัดจำนวนแขกผู้ร่วมงานไม่เกิน 20 ท่าน (ตามที่รัฐบาลประกาศ) ซึ่งเจ้าภาพอาจจะมาด้วยตัวเอง หรือ จะไม่มาเลยก็ได้ และให้เราเป็นตัวแทนเจ้าภาพในการจัดงานทั้งหมด โดยเราจะจัดให้มีขั้นตอนปฏิบัติเหมือนพิธีศพตามปกติ (แต่งดการรดน้ำศพ) โดยทำการถ่ายทอดสด (LIVE) พิธีต่างๆ ผ่านทางสื่อออนไลน์แทน (พระสงฆ์มาสวดพระอภิธรรม – การแสดงพระธรรมเทศนา – การถวายเพลในวันฌาปนกิจ – พิธีสวดมาติกา บังสุกุล – เวียนรอบเมรุ – พิธีฌานกิจ พร้อมทั้งช่วยเก็บอัฐิและลอยอังคาร) ซึ่งเจ้าภาพสามารถเลือกได้ว่า จะทำการบำเพ็ญกุศล สวดพระอภิธรรมจำนวนกี่วันตามต้องการ (** หมายเหตุ ค่าถ่ายทอดสด ไม่รวมอยู่ในแพคเกจรับจัดงานศพ**)

สวดอภิธรรม 1 คืน – สวดวันเดียวเผาค่าใช้จ่ายเท่าไหร่?

สวดวันเดียวเผาค่าใช้จ่ายล่าสุด (กทม.) โดยเฉลี่ยแล้วจะอยู่ที่ประมาณ 70,000 – 150,000 บาท (ไม่รวมเก็ฐอัฐิและลอยอังคาร) โดยค่าใช้จ่ายจะขึ้นกับสิ่งของเครื่องใช้ในพิธี และสถานที่ในการทำพิธีสวดพระอภิธรรมและพิธีฌาปนกิจ อย่างไรก็ตาม ค่าใช้จ่ายในการสวดพระอภิธรรมของแต่ละที่ อาจจะมีความแตกต่างกันได้ตั้งแต่คืนละ 5,000 – 20,000 บาท ดังนั้นการสวดพระอภิธรรมวันเดียว อาจจะไม่ได้ช่วยลดค่าใช้จ่ายลงได้มากเท่าไหร่นัก ซึ่งหากทางเจ้าภาพต้องการประหยัดค่าใช้จ่ายให้ได้มากที่สุด คงต้องพิจารณาเป็นการทำพิธีสงฆ์ในช่วงเช้า และทำการฌาปนกิจในช่วงบ่าย ให้เสร็จภายในวันเดียวกันเลย ซึ่งค่าใช้จ่ายจะอยู่ที่ประมาณ 50,000 – 100,000 บาท และค่าใช้จ่ายอาจจะสูงกว่านี้เนื่องค่าดอกไม้ ของที่ระลึกงานฌาปนกิจ และอาหารรับรองแขก อีกด้วย

จัดงานศพ และจัดงานศพออนไลน์ ในชวงโควิด-19 ควรทำอย่างไร?

เมื่อมีการเสียชีวิต และจำเป็นต้องทำพิธีกรรมทางศาสนา เรายังสามารถจัดพิธีศพได้ โดยยึดหลัก “เว้นระยะห่าง” และ “ล้างมือบ่อยๆ” ตัวอย่างของการเว้นระยะห่าง เช่น จัดอาสนะสงฆ์ มีระยะห่างระหว่างกันไม่น้อยกว่า 1 เมตร จัดเก้าอี้นั่งสำหรับแขกที่มาร่วมฟังสวดอภิธรรม หรือร่วมฌาปนกิจศพ ให้มีระยะห่างไม่น้อยกว่า 1 เมตร พิธีแห่ศพเวียนเมรุให้ตั้งแถวตอนลึกเว้นระยะห่างกันระหว่างบุคคลอย่างน้อย 1 เมตร รวมทั้งการขึ้นวางดอกไม้จันทน์ให้จัดแถวระยะห่างระหว่างกัน ไม่น้อยกว่า 1 เมตร นอกจากนี้ยังมีข้อแนะนำต่างๆ ดังนี้

 1. บัตรเชิญเข้าร่วมงานควรระบุให้สวมใส่หน้ากากอนามัย และหากมีอาการป่วย เป็นไข้ ไอ ขอความร่วมมือ งดเข้าร่วมงาน รวมทั้งให้นำบัตรประจำตัวที่ทางราชการออกให้ และโทรศัพท์มือถือพกติดตัวไปด้วย
 2. จัดให้มีจุดคัดกรองและตรวจวัดอุณหภูมิของผู้เข้าร่วมงาน หากตรวจพบว่ามีอุณหภูมิเกิน 37.5 องศาเซลเซียส ควรแนะนำให้ไปพบแพทย์โดยทันที
 3. จัดให้มีการลงทะเบียน หรือบันทึกชื่อ นามสกุล ที่อยู่ หมายเลขโทรศัพท์ หรือ ทำการลงทะเบียนผ่าน QR Code เพื่อประโยชน์ในการติดตามและเฝ้าระวังโรค
 4. จัดให้มีแอลกอฮอล์เจลบริเวณจุดทางเข้างาน ตลอดจนตามจุดต่างๆ รอบบริเวณงาน และสำรองหน้ากากอนามัยไว้ให้บริการ
 5. ให้ผู้เข้าร่วมงาน และพนักงานทุกคน สวมใส่หน้ากากอนามัย
 6. ให้เว้นระยะห่างการนั่งหรือยืน ไม่น้อยกว่า 1 เมตร
 7. หากมีการบริการอาหาร เครื่องดื่ม ควรจัดพื้นที่สำหรับรับประทานอาหารให้มีระยะห่าง และต้องจัดอุปกรณ์สำหรับรับประทานอาหารแยกเป็นรายบุคคลอย่างชัดเจน หรือจัดเป็นอาหารกล่องแจกจ่ายให้กับผู้ร่วมงาน
 8. งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด
 9. ทำความสะอาดอุปกรณ์ และพื้นที่ในบริเวณการจัดงาน ที่ผู้เข้าร่วมงานต้องสัมผัสบ่อยๆ หรือใช้ร่วมกันเป็นจำนวนมาก รวมทั้งพื้นที่โดยรอบการจัดงาน เช่น ราวบันได ลูกบิดประตู ลิฟต์ ห้องน้ำ
 10. ใช้ระยะเวลาในการจัดงานให้สั้นที่สุด

  เสียชีวิตจากโควิด จะจัดงานศพได้ไหม?

  สามารถจัดงานศพ ตามปกติได้ แต่จำเป็นต้องมีมาตรการพิเศษ ตามแนวทางของสถาบันพยาธิวิทยา กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข เรื่อง การจัดการศพผู้ป่วยที่เสียชีวิตและตรวจพบการติดเชื้อโควิด-19 โดยเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกับการบรรจุศพที่โรงพยาบาลจะต้องปฏิบัติตาม ดังนี้

  1. 1เมื่อผู้ป่วยเสียชีวิต สารคัดหลั่งที่อยู่ในศพยังสามารถแพร่กระจายเชื้อได้ จึงต้องป้องกันการสัมผัสกับสารคัดหลั่ง โดยให้เก็บศพไว้ในถุงซิปที่มีความหนาจำนวน 3 ชั้น โดยถุงแต่ละชั้นก็ต้องมีการฉีดน้ำยาแอลกอฮอล์ 70% พ่นฆ่าเชื้อ และใช้น้ำยาฆ่าเชื้อโรคทาด้านนอกถุงเก็บศพอีกครั้ง (หลังการรูดซิปถุงศพครั้งที่ 1 ผู้บรรจุศพต้องออกจากห้อง ถอดชุดป้องกัน ถอดถุงมือออกไปทำความสะอาดร่างกาย แล้วกลับมาบรรจุร่างใส่ถุงซิปชั้นที่ 2 และทำซ้ำแบบเดียวกัน ก่อนจะบรรจุร่างใส่ถุงซิปชั้นที่ 3)
  2. ห้ามเปิดถุงเก็บศพโดยเด็ดขาด ไม่มีการอาบน้ำศพ รดน้ำศพ และไม่ฉีดน้ำยารักษาสภาพศพ (ตามข้อมูลคำแนะนำของหน่วยงานราชการ-รัฐบาลฯ กรณีที่ต้องการสวดพระอภิธรรม ตั้งแต่ 3 คืนขึ้นไป จะต้องใช้โรงเย็น เพื่อแช่แข็งที่อุณหภูมิ 4 องศาเซลเซียส) ในทางปฏิบัติ ศพที่มีการติดเชื้อโควิด จะนำไปฌาปนกิจทันที ไม่มีการตั้งศพสวดพระอภิธรรมบำเพ็ญกุศล แต่หลังจากฌาปนกิจแล้วสามารนำอัฐิไปตั้งบำเพ็ญกุศลสวดพระอภิธรรมภายหลังได้
  3. บรรจุศพพร้อมถุงลงในโลงศพ และปิดฝาโลงให้สนิท ญาติสามารถนำศพไปทำพิธีกรรมทางศาสนาได้อย่างปลอดภัย
  ฟิวเนอรัล แพลน ได้รับความไว้วางใจ และเป็นผู้ให้บริการ

   

  รับจัดงานศพ “อันดับ 1”

  ตั้งแต่ พ.ศ.2562 – ปัจจุบัน*

  * จัดอันดับโดย google.com

  ติดต่อ ฟิวเนอรัล แพลน โทร 06.4289.6394

  เหตุผลที่หลายครอบครัววางใจให้ ฟิวเนอรัล แพลน ช่วยจัดงานศพ

  • มีสมาชิกในครอบครัวไม่มาก ไม่มีญาติพี่น้องช่วยดำเนินการ

  • ต้องการคนคอยช่วยงาน ต้องการเพื่อน และคนให้กำลังใจ
  • ต้องการควบคุมค่าใช้จ่าย ให้อยู่ในงบประมาณที่กำหนดไว้
  • ไม่ทราบรายละเอียดขั้นตอนในการจัดงานศพ ตั้งแต่ต้นจนจบพิธี
  • เป็นสถานการณ์ที่รีบด่วน กระทันหัน จึงไม่รู้ว่าควรจะเริ่มต้นอย่างไร
  • เมื่อสูญเสียบุคคลอันเป็นที่รัก ทำให้สภาพจิตใจ ไม่พร้อมที่จะทำสิ่งต่างๆ
  • ต้องการออกแบบรูปแบบงานให้เป็นไปตามความต้องการ
  • ต้องการให้ช่วยเรื่องกฎหมาย เช่น พินัยกรรม และภาษีมรดก
  • ต้องการความสะดวก เนื่องจากเราช่วยจัดเตรียมทุกสิ่งให้ ตั้งแต่การเคลื่อนย้าย ดอกไม้ประดับหีบ ของชำร่วยงานฌาปนกิจ จนกระทั่งพิธีเก็บอัฐิและลอยอังคาร

  มาตฐานการให้บริการ

  การให้บริการด้านงานศพที่ต่างประเทศนั้น จะแยกรายละเอียดปลีกย่อย ตามบริการที่ให้แก่ลูกค้าเป็นส่วนๆ ขึ้นกับผู้ให้บริการ และขั้นตอนในการดำเนินพิธีการ เช่น funeral homes, mortuaries, funeral organizers, funeral director แต่สำหรับเราที่ดำเนินงานในประเทศไทย ฟิวเนอรัล แพลน (Funeral Plans) คือ ผู้ให้บริการรับจัดงานศพ ที่พร้อมให้คำแนะนำ ช่วยอำนวยความสะดวก ช่วยจัดการให้พิธีกรรมเป็นไปอย่างเรียบร้อย ครบถ้วน และ ถูกต้องตามหลักพิธีทางศาสนา บนพื้นฐานของความเหมาะสม และช่วยให้กำลังใจ ในช่วงเวลาที่ยากลำบากนี้ นอกจากนี้ เรายังให้บริการครอบคลุมถึงการให้คำปรึกษา และช่วยวางแผนทางการเงินสำหรับเป็นค่าใช้จ่ายล่วงหน้าก่อนเสียชีวิต รวมถึง เรื่องกฎหมาย การจัดการมรดก การเงิน การจัดหาสุสาน ฮวงซุ้ย ที่ฝังศพ หรือที่บรรจุอัฐิ แก่วงศ์ตระกูลพร้อมให้บริการ

  ในต่างประเทศการเป็นผู้ให้บริการซึ่งอยู่ลักษณะของรูปแบบธุรกิจ จะต้องได้รับใบอนุญาต ต้องผ่านการฝึกงาน และผ่านการสอบจะคณะกรรมการของรัฐ และอยู่ภายใต้กฎระเบียบของ Federal Trade Commission (FTC) เพื่อช่วยคุ้มครองผู้บริโภคจากการถูกเอาเปรียบ และมีความโปร่งใสในการดำเนินงาน (American, for Great Britain are National Association of Funeral Directores (NAFD), The National Society of Allied and Independent Funeral Directors (SAIF)

  ฟิวเนอรัล แพลน
  มีสาขาไหม?

  เนื่องจากมีผู้ให้บริการอื่นเจตนาคัดลอก ข้อความ เนื้อหาบนเวปไซต์ไปใช้ และทำการดัดแปลงแก้ไขรูปภาพโดยไม่ได้รับอนุญาต ทำให้ลูกค้าเกิดความเข้าใจผิด เพื่อสร้างโอกาสขายสินค้า หรือ บริการให้กับตนเอง

  ทางเราเป็นผู้ให้บริการที่ได้จดเครื่องหมายการค้า และจดทะเบียนนิติบุคคลอย่างถูกต้องตามกฎหมาย และดำเนินงานด้วยจรรยาบรรณ จึงขอเรียนชี้แจ้งให้ผู้รับบริการทราบไว้ ณ โอากาสนี้ว่า ฟิวเนอรัล แพลน ไม่มีสาขา และสามารถติดต่อ ฟิวเนอรัล แพลน ได้ทางช่องทางดังนี้เท่านั้น

  ติดต่อ ฟิวเนอรัล แพลน โทร 06.4289.6394

  ฟิวเนอรัล แพลน (Funeral Plans)

  “ครบถ้วนพิธีกรรม ในงบประมาณที่ตั้งใจ”

  ฟิวเนอรัล แพลน คือ บริษัทฯ ออแกไนซ์ รับจัดงานศพ ซึ่งให้บริการด้านกฎหมาย ช่วยจัดการพินัยกรรม ภาษีมรดก และจัดพิธีศพ โดยดูแลตั้งแต่การเคลื่อนย้ายร่างผู้เสียชีวิต การสวดอภิธรรม งานฌาปนกิจ และพิธีลอยอังคาร

  ติดต่อ ฟิวเนอรัล แพลน โทร 06.4289.6394

  บริการด้านกฏหมาย
  จัดการเรื่องพินัยกรรม และภาษีมรดก

  แพคเกจรับจัดงานศพ
  ควบคุมงบประมาณที่ใช้ในการจัดงานศพตั้งแต่ต้นจนจบพิธี

  ของที่ระลึกงานฌาปนกิจ
  เตรียมของชำร่วยที่สะท้อนได้ถึงคุณค่าทางจิตใจของเจ้าภาพ

  พิธีลอยอังคาร
  บริการเรือเช่าเหมาลำ เพื่อทำพิธีลอยอังคาร